Sản lượng cá cơm Peru của năm nay đang ở mức cao, sản lượng châu Âu ổn định và vụ khai thác cá menhaden của Mỹ bắt đầu tốt lên. Khối lượng NK của Trung Quốc – nước NK lớn nhất thế giới – tăng mạnh, sau NK đạt mốc gần kỷ lục năm ngoái.

Tại Hội nghị thường niên IFFO tổ chức vừa qua tại Rome, thị trường tương đối lành mạnh có nghĩa là các nhà sản xuất có thể tập trung vào những thứ khác như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cách cải thiện nhận thức của công chúng về bột cá trong tương lai.

Ông Eduardo Goycoolea, chủ tịch của IFFO khi phân tích về nguồn cung không ổn định và giá biến động cho biết, cách duy nhất để so sánh biến động giá bột cá là với một chỉ số của các protein khác. Biến động là ít hơn nhiều so với đậu tương từ Brazil, lúa mì hoặc ngô.

“Thực tế, trong 6 tháng đến tháng 9/2018, giá trung bình của bột cá siêu nguyên chất của Peru được giao dịch ở Peru trong phạm vi khá hẹp từ 1.430-1.500 USD/tấn, giá CFR, trong khi từ tháng 5, giá chào bán tại cảng Thượng Hải là khoảng 11.800-12.100 CNY/tấn (1.699-1.743 USD/tấn), các khoản thuế và phí lưu kho đã trả.”

Giá bán trước cho các sản phẩm bột cá tháng 12 và tháng 1 tăng từ 1.550-1.600 USD/tấn CFR, lên 1.630-1.650 USD/tấn, theo James Frank, Giám đốc công ty thương mại Peru MSICeres, nhưng một nhà NK Trung Quốc cho biết giá hiện tại đang ở mức “quá cao”, và cô hy vọng họ sẽ giảm trở lại một lần nữa.
Có thể tính bằng giá USD nhưng tỷ giá hối đoái giữa renminibi và USD là khoảng 7 CNY. Chi phí tại Trung Quốc đã tăng lên và thị trường Trung Quốc hiện nay cho rằng giá hiện tại là không thể chấp nhận được.
Bà cho rằng nếu Peru công bố hạn ngạch 2,2-2,5 triệu tấn, giá sẽ giảm xuống còn 1.500 USD/tấn, giá CFR.
Các nhà máy Peru không nghĩ đây là thời điểm để giảm giá. Giá bột cá và dầu cá chủ yếu phụ thuộc vào hạn ngạch của Peru. Khi vụ khai thác bắt đầu , nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.

Hàng tồn kho

Trong khi đó, các nhà NK Trung Quốc dường như đang dự trữ hàng tồn kho lớn, có thể dẫn đến nhu cầu thấp hơn trong năm 2019 do ngành thủy sản của Trung Quốc giảm mua vào mùa đông khi sản lượng nuôi trồng thấp.

Hàng tồn kho tại Trung Quốc thường giảm vào thời điểm này trong năm, do đó, trong khi hàng tồn kho giảm trong tuần 42 so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 160.000 tấn so với 170.000 tấn, các kho chứa đầy hàng (xem biểu đồ).