Từ tháng 11/2018 đến tháng 3/2019, 150 con chim hải âu, từ các đảo Crozet ở phía nam Ấn Độ, Kerguelen và Amsterdam, sẽ được trang bị các đèn hiệu nhỏ tự động phát hiện tín hiệu rađa đặt trên các tàu mà chúng gặp trên biển.

“Chương trình được gọi là “Ocean sentinel” và được tài trợ bởi Hội đồng Châu Âu lần đầu tiên được thử nghiệm tại Nam Phi vào đầu năm nay.”

Theo Henry Weimerskirch, Giám đốc nghiên cứu tại trung tâm Pháp, một trong những mối đe dọa chính đối với các loài chim đến từ nghề câu vàng thương mại như hải âu tìm cá có thể bị mắc câu và chết.

Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên cho biết 18 trong số 22 loài hải âu đang bị đe doạ, một số loài bị tuyệt chủng.

Các đèn hiệu, nặng 70 gam (2,4 oz) và được xây dựng hợp tác với New Zealand, sẽ được lắp vào phía sau lưng của loài chim này, do đó cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi chúng và phân tích thói quen ăn uống của chúng.

Nhưng chúng cũng sẽ nhận lượng khí thải ra-đa khi họ bay qua các tàu.

Tàu có ý định đánh bắt cá bất hợp pháp sẽ tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS) khi vào khu vực đánh bắt cá ngoài khơi, vì vậy tàu sẽ nằm ngoài theo dõi vệ tinh tự động.

Nhưng những tàu đó vẫn dựa vào lượng khí thải radar ở mức độ thấp vì lý do an toàn và đó là những thiết bị trong không khí sẽ có thể tiếp nhận.

Weimerskirch cho biết, một nửa số thuyền bị phát hiện (trong quá trình thử nghiệm) không bật AIS.

Với một chú chim hải âu phát tín hiệu từ 5 km (3 dặm), chúng ta có thể tìm ra một chiếc thuyền trong vòng nửa giờ tiếp xúc.